Có những loại thực phẩm được cho là tốt cho sức khỏe nhưng hóa ra lại không phải vậy. Hãy cùng khám phá 12 Sự thật về các loại thực phẩm.
Nước đóng chai tốt hơn là nước ở vòi
Sai. Không có cơ sở nào để khẳng định được điều này khi mà bạn chưa biết các loại nước đóng chai được sản xuất như thế nào. Có nhiều người lựa chọn một trong hai loại nước này dựa trên tiêu chí sự thuận tiện, chi phí và hương vị.
Nước máy của bạn có thể có vị ngon hơn nếu bạn đặt một bộ lọc trên vòi nước. Ngoài ra, hãy nhớ rằng hầu hết các nước máy có chứa fluoride, bảo vệ răng khỏi sâu răng, nước đóng chai thường không có.
Ăn trái cây khi đói sẽ tốt hơn
Vẫn còn đang được tranh luận. tin đồn này dường như dựa trên quan niệm về chế độ ăn uống truyền thống của Ấn Độ. Trong các đánh giá các nghiên cứu khoa học, không thấy bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho điều này. Thậm chí có những loại trái cây có tính axit cao nếu ăn lúc đói có thể không tốt cho dạ dày. cho tuyên bố này.
Trái cây màu sắc rực rỡ và các loại rau có nhiều sinh tố hơn so với những loại ít có màu sắc nổi bật
Chuyện hoang đường. Điều này là không đúng sự thật. Hãy xem xét súp lơ, bắp cải, khoai tây, hành tây và tỏi tây. Chìa khóa để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý không phải là độ sặc sỡ của thực phẩm. Nên ăn các loại thực phẩm có các màu sắc như cầu vồng, màu xanh lá cây, màu tím sang màu trắng.
Màu sắc của thực phẩm là từ phytochemicals, các hóa chất tự nhiên giúp bảo vệ thực vật hoặc độc tố của môi trường. Những hóa chất thảo mộc cùng cũng có khả năng đem lại một số lợi ích sức khỏe cho con người, cụ thể là giúp phòng chống ung thư, chức năng não bộ, sức khỏe của mắt, hình thành xương, sức khỏe tim mạch...
Càng ăn nhiều đường, càng thèm ăn
Đúng. Ăn đồ ngọt sẽ làm tăng mức độ serotonin một cách nhanh chóng vì serotonin tạo cảm giác tốt cho não. Và khi mức độ serotonin từ từ giảm xuống, bạn lại muốn ăn để nó tăng lên. Bạn tiếp tục ăn đường để giữ cho rằng mức độ serotonin từ rơi xuống, hoặc chống lại nó khi nó.
Để tránh điều này nên chọn thức ăn chứa carbohydrate như khoai tây nướng, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt bánh quy giòn, sẽ sản xuất nhiều serotonin hơn.
Thậm chí nếu bạn không có một chế độ ăn uống ít carb, bạn vẫn nên giữ lượng carb thấp
Sai. Cơ bắp và não của bạn và tất cả các bộ phận khác của cơ thể đều cần carbohydrates để hoạt động đúng chắc năng. Trong thực tế, khoảng một nửa lượng calo của bạn nên đến từ carbs.
Carbohydrate từ trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, và sữa ít chất béo và sữa chua là những nguồn carb quan trọng nhất. Sau đó là carb có trong các đồ uống ngọt, bánh mì trắng, món tráng miệng, khoai tây chiên, bánh snack, bánh nướng...
Các sản phẩm sữa không tốt cho một dạ dày "có vấn đề"
Đúng. Sữa có hàm lượng protein và chất béo cao làm cho dạ dày chậm tiêu. Tuy nhiên cũng có một vài loại thực phẩm khi ăn sẽ cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Một số người khi uống sữa còn bị nôn mửa và tiêu chảy, có thể do sự thiếu hụt lactase tạm thời trong ruột non. Lactase là enzyme cần để tiêu hóa sữa. Sự thiếu hụt này dẫn tới tiêu chảy.
Quá nhiều pho mát có thể làm cho bạn bị táo bón
Đúng. Đó là do khi tiêu thụ quá nhiều pho mát mà hấp thụ thiếu hoặc it chất xơ, chứ không phải do pho mát trược tiếp gây ra táo bón. Hãy thử ăn nó với bánh quy giòn và crudités ngũ cốc nguyên hạt.
Soda "rút" canxi từ xương của bạn
Vẫn còn trong tranh luận. Chưa có bất kỳ bằng chứng dứt khoát nào cho rằng số lượng phong phú phốt pho hoặc caffeine tìm thấy trong nước soda gây hại cho xương. Điều chắc chắn là khi nước ngọt thay thế cho đồ uống canxi, chẳng hạn như sữa hoặc nước trái cây tăng cường canxi sẽ có thể dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương.
Thực phẩm có thể ảnh hưởng đến bộ nhớ của bạn
Đúng. Trong đời người tiêu thụ thường xuyên của các thức uống chứa caffeine có liên quan đến chặn đứng việc giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác cho người phụ nữ chứ không phải đàn ông. Một chế độ ăn uống giàu trái cây, rau và dầu cá có thể có tác dụng tương tự cho cả nam giới và phụ nữ. Glucose từ thực phẩm dựa trên carbohydrate đã được hiển thị nhiều lần để tăng cường trí nhớ trong ngắn hạn. Đây là cơ sở các khuyến nghị rằng tất cả trẻ em ăn sáng trước khi đến trường.
Bạn không nên cho trẻ sơ sinh ăn mật ong
Đúng. Mật ong có thể chứa các bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum, có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Mặc dù tình trạng này là hiếm và có thể điều trị được, nhưng nó cũng đe dọa sức khỏe và làm suy yếu cơ bắp em bé.
Uống rượu trong bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm
Vẫn còn trong tranh luận. Uống nhiều rượu cũng có thể gây kích ứng dạ dày, viêm dạ dày, cùng với tất cả các vấn đề khác liên quan đến dạ dày.
Bạn không nên sử dụng nhựa trong lò vi sóng bởi vì có thể gây ra ung thư
Vẫn còn trong tranh luận. Nhựa có thể phát hành ra hóa chất nên có thể rất nguy hiểm khi ở nhiệt độ cao như trong lò vi sóng.
EmoticonEmoticon