Ốc Len ở ngoài Bắc không thấy có còn ở trong Nam cũng ít thấy và chỉ gặp được theo mùa. Ốc len (một số người thường gọi là ốc leng) trong khá giống với ốc vặn ngoài Bắc, nhưng to hơn nhiều, và thường được chế biến cùng với sữa, cốt dừa, sả, ớt… làm thành món ốc len xào dừa nổi tiếng.
Món này có vị ngọt, béo, thơm mùi sữa, dừa, là một món ngon dễ làm. Có điều Bí Ngô không hiểu tại sao là gọi là “xào dừa” trong khi về phương pháp chế biến thì món này gần với nấu, ninh, hầm hơn. Thôi thì cũng theo cách gọi quen thuộc được nhiều người dùng vậy.
NGUYÊN LIỆU
Ốc len: 1 kg
Dừa nạo: 0,5 kg, bóp lấy một bát con nước cốt đặc để riêng, và khoảng 1,5 nước loãng (nước dão)
Sả: 3 củ, một củ đập dập + băm nhuyễn, 2 củ đập dập, cắt khúc dài.
Ớt xay: 0,5 thìa
Rau răm: thái nhỏ
Muối: 1thìa
Sữa đặc: nửa hộp
Bột nghệ: 1 thìa cà phê
Dầu ăn: 2 thìa
Ốc len xào dừa
EmoticonEmoticon