Dưa cải chua muối mùa này là đúng điệu đấy các bạn ạ, vì chỉ có tầm tháng chạp trở đi, trời rét đậm một chút mới có cái dưa vụ đông. Dưa này bẹ to, dầy, muối lên ăn cực giòn, ngon, khi gần "hết đát" đem nấu cũng tuyệt, nào là: gân bò nấu cải chua, cải chua xào trứng, cải chua xào lòng, cá chép om dưa... Mới nói đã chảy hết cả nước miếng rồi.
Dưa vụ chiêm thì mỏng và dai, ấy vậy mà nấu thì lại lâu nhừ hơn, nói chung không có thì dùng tạm cũng được.
Ngày xưa, ở cái thời các cụ nhà mình thì muối hành tính bằng yến, dưa cũng phải cải chục cân. Toàn nhà đông con mà. Muối trước cả tháng mà, mà ăn là tới qua giêng mới hết. Mà toàn là chơi nguyên cây, muối cả bẹ to khủng khiếp luôn, muối luôn cả tàu, khi ăn mới thái ra, còn cái bẹ non thì xào hoặc luộc.
Ngày tết, không có món dưa chua này, hoặc vài củ hành muối, củ kiệu chua ngọt.. thì làm sao giải quyết hết được đống bánh chưng, giò mỡ, thịt đông... phải không các bạn!?
Dưa cải muối chua chua giòn giòn đây !
xem thêm »
EmoticonEmoticon