5 Đặc điểm giúp nhận biết nhãn lồng Hưng Yên

6:30 PM
5 đặc điểm dưới đây giúp người dùng nhận biết đâu là nhãn lồng Hưng Yên đâu là nhãn Trung Quốc mạo danh:

- Về mùa vụ: Nhãn lồng Hưng Yên thông thường chỉ kéo dài trong vòng một tháng, từ khoảng 20.8 đến cuối tháng 9. Do đó, nếu thấy thị trường bán tràn lan “nhãn lồng Hưng Yên” mà không rơi vào thời điểm trên thì có thể là nhãn lồng Hưng Yên giả mạo.

- Phần vỏ và lá nhãn: Vỏ nhãn lồng Hưng Yên có màu vàng sậm, da trơn bóng, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay. Trong khi đó, nhãn Trung Quốc cũng có quả to nhưng vỏ mỏng hơn, lá nhãn cũng to và dày hơn lá nhãn lồng Hưng Yên. Nhãn Trung Quốc hay dùng chất bảo quản nên mã sạch, đẹp, nhanh thâm và thối hơn. Một loại nhãn khác là nhãn Thái Lan do vận chuyển từ 1 - 2 ngày mới về tới chợ đầu mối nên cũng hay bị tẩm ướp chất bảo quản, hoặc do đóng trong thùng kín nên dễ bị nhũn hơn nhãn ta. Vỏ quả nhãn Thái Lan mỏng, dễ bị tách hoặc chỉ cần ngâm trong nước là hỏng ngay.

5 Đặc điểm giúp nhận biết nhãn lồng Hưng Yên

- Về kích thước: Quả nhãn lồng thường có kích thước khá đều nhau. Trọng lượng mỗi quả khá nặng, khoảng 45-50 quả/kg.

- Cùi và hạt nhãn: Cùi nhãn lồng Hưng Yên dày và khô, còn cùi nhãn Trung Quốc dày nhưng nhiều nước. Đặc  biệt, cùi nhãn lồng có hai dẻ xếp rất khít nhau - đây là đặc điểm mà chỉ riêng nhãn lồng Hưng Yên mới có. Trên mặt ngoài cùi nhãn lồng Hưng Yên hình thành các nếp nhăn, các múi bóng nhẵn hạt nâu đen, độ bám giữa cùi và hạt, cùi và vỏ yếu. Tỷ lệ cùi/quả đạt trung bình 62,7%, cao hơn các giống nhãn khác, trừ giống nhãn cùi điếc.

- Mùi vị: Khi ăn nhãn lồng Hưng Yên cùi giòn, ráo, vị thơm, đó không phải là mùi thơm nức mũi mà nhẹ nhàng, ăn sần sật, thơm giòn đặc trưng. Nhãn Trung Quốc khi ăn có vị ngọt nhưng hắc, nồng.

» 5 Điều cần biết khi ăn nhãn
» 3 Mẹo chọn nhãn ngon

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »